Thứ hai, ngày 26 tháng 8 năm 2019

TRƯỜNG THPT XUÂN ÁNG 35 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Cách đây 35 năm, trường PTTH Sông Thao – nay là trường THPT Xuân Áng được thành lập (1980 - 2015). Đây là sự kiện lịch sử có ‎ nghĩa to lớn, đánh dấu sự trưởng thành của sự nghiệp giáo dục, thỏa nguyện ước mơ được học tập của bao thế hệ học sinh 10 xã thượng huyện sông Thao cũ, nay là 10 xã hữu ngạn sông Hồng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Trưởng thành trên địa bàn xã Xuân Áng anh hùng -  một miền quê sơn thủy hữu tình, giàu truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa, nơi  có Chiến khu Vần Hiền Lương, có Quốc mẫu Âu Cơ khai sơn phá thạch, giáo dưỡng các con xây đắp giang sơn;  trường THPT Xuân Áng tự hào là chiếc nôi văn hóa của quê nhà.

35 năm qua, vượt lên những chặng đường đầy gian khó của một ngôi trường miền núi, đóng trên địa bàn miền quê nghèo, xa trung tâm huyện, chất lượng học sinh tuyển đầu vào thấp, đội ngũ giáo viên còn thiếu, không ổn định… tập thể CB, GV, NV đã đồng lòng chung sức, phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao quyết tâm “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt” đưa trường THPT Xuân Áng không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, đáp ứng nhiệm vụ “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” cho quê hương, đất nước, không phụ niềm tin yêu, kì vọng của nhân dân.

Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây (2010-2015), được sự quan tâm, chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ; Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hạ Hòa; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương; trên hết là tâm huyết, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò,

nhà trường luôn duy trì tốt hoạt động dạy và học, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giáo dục trên quê hương đất Tổ.

Từ ngôi trường tranh tre, nứa lá đơn sơ ngày đầu mới thành lập, nhà trường có 4 lớp học sinh với 14 cán bộ, giáo viên, đến nay trường đã xây dựng được cơ ngơi khang trang, kiên cố  với đủ trang thiết bị  thuận lợi cho dạy và học với 21 lớp, 784 học sinh, 60 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Chất lượng giáo dục toàn diện đang có những bước tiến khá vững chắc. Hàng năm, hạnh kiểm tốt , khá của học sinh đạt tỷ lệ trên 91%, loại yếu còn 1%. Chất lượng văn hóa tăng đều qua các năm. Học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt tỷ lệ trên 45%, loại yếu dưới 3 %. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp hàng năm đạt trên 97%. Chất lượng mũi nhọn không ngừng được cải thiện. Đội tuyển HSG đứng thứ hạng 18/44 trường trong tỉnh. Tỷ lệ HS thi đỗ vào các trường ĐH hàng năm đạt trên 25%.

Các cuộc thi do cấp trên tổ chức cũng được thầy và trò tích cực tham gia, đạt hiệu quả cao: Cuộc thi tích hợp liên môn, cuộc thi IOE, Hội khỏe Phù Đổng  tỉnh, Hội thi “ Cán bộ công đoàn giỏi cấp ngành”; Cuộc thi “ Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ tỉnh Phú thọ”, “Em yêu lịch sử Việt Nam, Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ…

Công tác phát triển Đảng được nhà trường chú trọng. Đến năm 2015 số Đảng viên trong Chi bộ là 26 đồng chí ( tỷ lệ 43% ), trong đó đảng viên nữ chiếm 50%. Hàng năm, tỷ lệ Đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên chiếm 98,3% (trong đó ĐV đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm 13%).

Với sự nỗ lực vươn lên không mệt mỏi của thầy và trò, những năm qua trường THPT Xuân Áng đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, ngành giáo dục tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý‎. Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, Tập thể lao động xuất sắc, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác. Chi bộ Đảng liên tục nhiều năm được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong nhà trường đều đạt danh hiệu cơ sở vững mạnh.

Với những thành tích đạt được, trường THPT Xuân Áng đang trên lộ trình xây dựng trường đạt Chuẩn quốc gia và đề nghị công nhận vào tháng 11- 2015 nhân dịp kỉ niệm 35 năm thành lập trường. Đây là một mốc son chói lọi để các thế hệ thầy và trò tự hào về truyền thống vẻ vang của nhà trường 35 năm, là dịp nhìn lại chặng đường đã qua đầy gian nan thử thách song rất đỗi tự hào, là nguồn sức mạnh to lớn động viên, tiếp sức cho các thế hệ thầy và trò viết tiếp trang sử vẻ vang trong truyền thống dạy và học,  để Xuân Áng mãi xứng đáng là mái trường giáo dục có chất lượng - địa chỉ đáng tin cậy cho con em nhân dân Hạ Hòa mến yêu!