Thứ hai, ngày 26 tháng 8 năm 2019

Tham quan trải nghiệm, học tập tại Đền Mẫu Âu Cơ

 

      Thực hiện mô hình Trường học gắn với di sản”,ngày 13/11/2018, thầy và trò trường THPT Xuân Áng đã tổ chứctham quan trải nghiệm và học tập đầy ý nghĩa tại đền Mẫu Âu Cơ xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

“Trường học gắn với di sản” là cách vận dụng sáng tạo mô hình “Trường học gắn với cuộc sống” được ngành GD&ĐT tỉnh Phú Thọ phát động, triển khai thực hiện từ năm học 2016-2017. Triển khai mô hình này, từ năm học 2017-2018 nhà trường đã xây dựng mô hình “Dạy học gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ”.Năm học 2018- 2019 nhà trường tiếp tục duy trì, mở rộng và tăng cường hiệu quả các hoạt động dạy học, trải nghiệm sáng tạo tại đền Mẫu.

Thầy giáo Lại Huy AnPhó Hiệu trưởng trường THPT Xuân Áng cho biết: Mục đích của mô hình Dạy học gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ” nhằm giáo dục các em hiểu được ý nghĩa nhân văn, tốt đẹp của truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ cũng như tín ngưỡng thờ Mẫu; hiểu về cấu trúc của di sản văn hóa Đền Mẫu để có thể giới thiệu với bạn bè và khách thập phương; từ đó có ý thức bảo vệ, giữ gìn, phát huy di sản quý báu của quê hương mình.

Buổi học tập trải nghiệm diễn ra đầy hào hứng với 3 hoạt động: tham quan trải nghiệm,dạy học gắn với di sản Đền Mẫuvà hoạt động tình nguyện bảo vệ di sản.

Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Đặng Xuân Thành, tổ trưởng tổ Sử- Địa- Ngoại ngữ, nhóm học sinh lớp 12 được hướng dẫn tham quan tìm hiểu về Di tích Đền Mẫu Âu Cơ  và các không gian gắn với Tín ngưỡng thờ Mẫu ( Đình thờ Đức Thánh Cả và chùa Linh Phúc).Các em rất thích thú khi chiêm ngưỡng giếng Loan, giếng Phượng, lắng lòng trong không gian xanh mát thanh tịnh của khuôn viên Đền Mẫu.

 

Thầy giáo Đặng Xuân Thành hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu về Đền Mẫu Âu Cơ

Dưới sự tổ chức của cô giáo Đỗ Thị Tuyết Nhung, tổ trưởng tổ Văn- Giáo dục công dân, nhóm học sinh lớp 10được học tập  chủ đề “Văn thuyết minh” tại sân Đền. 

Hoạt cảnh “Lạc Long Quân và Âu Cơ”

Sau hoạt cảnh “Lạc Long Quân và Âu Cơ” đầy xúc động do CLB nghệ thuật thể hiện, các em được tìm hiểu về: Nguồn gốc ra đời, không gian kiến trúc, văn hóa lễ hội và giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ qua các hoạt động, các trò chơi hấp dẫn, bổ ích.

          Cô giáo Đỗ Thị Tuyết Nhung tổ chức cho các em học sinh trò chơi “Tìm về cội nguồn”

 

Cùng với hoạt động tham quan và học tập tại Đền Mẫu Âu Cơ, nhóm học sinh lớp 11dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Lê Văn Thi- Bí thư Đoàn trường THPT Xuân Áng, các em đã tham gia vệ sinh khu vực Đền, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, góp phần  bảo vệgìn giữ di sản. Đây cũng là hoạt động thường xuyên của Đoàn viên thanh niên nhà trường.

Học sinh tham gia quét dọn và nhổ cỏ sạch sẽ lối vào khu di tích

Buổi tham quan trải nghiệm và học tập, lao động của thầy và trò trường THPT Xuân Áng diễn ra sôi nổi, hào hứng và thành công tốt đẹp. Qua những hoạt động nàygiúp các em hiểu sâu sắc hơn về di sản Đền Mẫu Âu Cơ, góp phần làm phong phú và sâu sắc thêm những hình thức tưởng nhớ, tri ân công đức với tổ tiên, từ đó thêm trân trọng, yêu quý và có ý thức bảo vệ, phát huy di sản lịch sử quốc gia trên quê hương mình.

 


Thùy Dung - Thu Thảo


Thông tin đã đăng